ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

ศูนย์ทันตกรรมดิจิทัล โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมืือง เรามีสาขาทันตกรรมสำหรับเด็กให้บริการ เพราะการรักษาฟันลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณพ่อแม่ทุกคนต้องใส่ใจ การพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจฟันเป็นประจำ จะทำให้พบสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่องปาก หรือฟัน และสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นกับเหงือกและฟันของลูก คือการดูแลรักษาความสะอาดเหงือกและฟันให้ถูกวิธี พร้อมทั้งสอนให้ลูกน้อยรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงขนมคบเคี้ยว น้ำหวาน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุในเด็ก

ข้อดีของการดูแลรักษาฟันเด็ก

การดูแลรักษาฟันเด็กให้ดีตั้งแต่ยังเป็นฟันน้ำนม จะช่วยทำให้เด็กมีทัศนคติที่ดีต่อการรักษาฟันตัวเองและไม่กลัวหมอฟัน ซึ่งการมีฟันน้ำนมไว้เคี้ยวอาหารจะช่วยไม่ให้มีปัญหาในการพูดหรือการบดเคี้ยว และการขึ้นมาของฟันแท้ในอนาคต

นอกจากนี้หากเด็กมาพบทันตแพทย์เป็นประจำ ก็จะช่วยลดโอกาสของการเกิดฟันผุในฟันแท้ ทำให้เป็นฟันแท้ที่แข็งแรง และยังช่วยประหยัดค่าทำฟันได้อีกมาก

แนวทางปฏิบัติในการดูแลฟันและสุขภาพปากของเด็ก

  1. หากเด็กที่อายุยังไม่ถึงสองขวบ ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเพื่อนำไปเช็ดฟัน และกระพุ้งแก้มให้เด็กอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและก่อนนอน
  2. เมื่อเด็กมีฟันเริ่มขึ้นหลายซี่แล้ว ควรแปรงฟันให้เด็กด้วยแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่มีขนอ่อนนุ่ม หรือสอนเด็กแปรงฟันด้วยตนเอง โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องแปรงซ้ำจนกว่าเด็กอายุประมาณ 6 – 7 ขวบ เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. หลังมื้ออาหาร หรือดื่มนม คุณพ่อคุณแม่ควรแปรงฟัน หรือทำความสะอาดช่องปากให้เด็ก และควรเลือกนมรสจืดให้เด็ก
  4. เลือกอาหารว่างที่มีประโยชน์อย่างพวกผลไม้ แทนขนมหวาน หรือขนมขบเคี้ยว
  5. หมั่นตรวจ และสังเกตฟันเด็กอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูเหงือก และฟันว่าความสิ่งผิดปกติหรือไม่ หากพบคราบสกปรกให้ค่อย ๆ เช็ดหรือแปรงออก
  6. หากพบว่าเด็กมีฟันสีขุ่นขาวหรือเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือมีรูที่คาดว่าน่าจะเป็นฟันผุ ควรรีบพาเด็กเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก

ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม

Line Add Friends - @Digital Dental Center