จัดฟันแล้วเหงือกร่น ทำอย่างไร?

จัดฟันแล้วเหงือกร่น ทำอย่างไร?

จัดฟันแล้วเหงือกร่น ทำอย่างไร?

ปัญหาที่คนจัดฟันส่วนใหญ่ต้องเจอ! 🫢🦷

.

💬 เหงือกร่น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแปรงฟันผิดวิธี การใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันที่ผิด หรือการเคลื่อนที่ของฟันจากการจัดฟัน ทั้งในกรณีที่เดิมฟันมีการซ้อนเกกันมาก เมื่อมีการเคลื่อนฟันออกมาแล้ว อาจพบเหงือกสามเหลี่ยมระหว่างฟันร่นได้ หรือในกรณีที่มีการเคลื่อนฟันออกมาทางด้านนอกก็อาจทำให้เกิดเหงือกร่นในด้านหน้าของฟันได้เช่นกัน

.

🔎 วิธีรักษาปัญหาเหงือกร่น

ต้องมาพบทันตแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเหงือก เพื่อตรวจหาสาเหตุของเหงือกร่น และให้การรักษาที่ถูกต้อง โดยการรักษามีหลายวิธี เช่น การปรับเปลี่ยนวิธีการแปรงฟันและใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง ส่วนการปลูกเหงือกนั้น สามารถทำได้ในบางกรณี เช่น การที่มีเหงือกร่นทางด้านหน้าของฟัน ส่วนในกรณีที่เหงือกสามเหลี่ยมระหว่างฟันร่นนั้น มีโอกาสแก้ไขได้น้อย อาจแก้ไขด้วยการอุดปิดช่องว่างแทน ทั้งนี้ควรมาพบทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อประเมินก่อน

.

นอกจากปัญหาเหงือกร่นแล้ว คนที่จัดฟัน โดยเฉพาะชนิดติดแน่น อาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหงือกทั้งในระหว่างจัดฟัน และหลังจัดฟัน เพราะมีเครื่องมือที่อาจไปขัดขวางการแปรงฟัน จนมีคราบจุลินทรีย์เกาะติดตามฟัน หากปล่อยทิ้งไว้อาจกลายเป็นโรคเหงือกหรือโรคปริทันต์อักเสบในที่สุด

.

👉 ดังนั้น คนที่กำลังจัดฟัน ควรใส่ใจดูแลเรื่องการทำความสะอาดช่องปากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหงือกร่น จนต้องรักษาโรคเหงือกต่อหลังจัดฟัน แนะนำว่าควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนทุกๆ 4-6 เดือนนะคะ

………

💬 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Line : https://page.line.me/digitaldental

Website : https://www.digitaldentalthg.com/

Location : ศูนย์ทันตกรรมดิจิทัล (ชั้น 2) โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง